เคล็ดลับขายดีปี2019

#เคล็ดลับขายดีปี2019

สวัสดีค่ะ สำหรับบทความแรกของปี อยากเขียนอะไรที่เป็นประโยชน์ เข้าใจง่ายๆ เลยขอนำความรู้ทั้งหมดที่มี มาย่อยเป็นข้อๆ ในหัวข้อ “เคล็ดลับขายดี ปี2019” มาฝากกัน อยากขายดีต้องอ่านนะคะ พร้อมแล้ว ลุย!

1. ปีนี้ตลาดออนไลน์โตอีกมาก แต่คู่แข่งก็เข้ามาเพียบ พยายามหาสินค้าที่ตลาดต้องการจะทำให้เราทำงานง่าย

2. อย่าฝืนขายสินค้าที่ไม่ใช่ กำไรน้อย จะทำให้เราเหนื่อย

3. ปีนี้ค่าโฆษณาแพงขึ้น ใครยังไม่เก่ง FB ไปหาคอร์สเรียนซะ การยิงแอดที่ถูกวิธีจะทำให้เราประหยัดงบได้เยอะ

4. ในยุคที่ Ad แพง เราต้องเทส Ad ให้เป็น ลงเงินไปกับ Ad เราต้องรู้ว่าตัวไหนขายดี ตัวไหนขายไม่ดี ปิดตัวที่ขายไม่ดีทิ้ง เทเงินไปที่ตัวขายดี จะได้ไม่เปลือง

5. เทส Ad ทำยังไง: เวลาทำ Ad ให้ทำหลายๆแบบที่ต่างกัน ต่างแบบดูคนละแนวเลยยิ่งดี แล้วลองยิงวัดผลยอดขายดู บางทีแอดที่แปลกๆที่ไม่คิดว่าขายได้อาจขายดีก็ได้ (ส่วนตัวเจอบ่อยจนเลิกเอาความคาดเดาตัวเองเป็นหลักแล้วค่ะ เทสอย่างเดียวเท่านั้น)

6. ช่วงโกยต้องโกย หากใครขายดีลองเพิ่มงบ Ad ดู เข้าถึงคนได้มากขึ้นโอกาสขายก็มากขึ้นตาม

7. คุยกับลูกค้าให้มาก อย่า “เดา” เพราะหลายๆครั้งเรามักจะเดาผิด เปิดปีใหม่นี้ลองโทรคุยกับลูกค้า 4-5 คน ถามฟีตแบคโน่นนี่ดู เราจะได้ Insights ใหม่ๆมาพัฒนาธุรกิจเรา เชื่อสิ

8. ตั้งเป้าธุรกิจให้ชัดเจน ไม่ต้องลิสยาว เอาง่ายๆ ปีนี้หากทำเรื่องใหญ่ๆได้ 3 อย่างจะทำอะไรบ้าง แล้วลงมือทำมันซะ

9. ทีมงานที่ดีสำคัญมาก ลงทุนเวลาในการเทรนพนง.ให้เก่ง เราจะสบาย และอย่าเสียเวลากับพนง.ที่ไม่ได้คุณภาพ ฟีตแบคตรงๆให้พัฒนา ถ้ายังไม่ไหว Pls let them go.

10. รีวิวคือพระเจ้า ลองไปดูที่หน้าเพจซิว่ามีรีวิวเพียงพอหรือยัง ลูกค้าไม่เชื่อเราหรอก เค้าเชื่อลูกค้าด้วยกัน รีวิวให้คะแนนที่เพจ เปิดใช้กันด้วยนะคะ ถ้าลูกค้าเขียนชมกันเยอะจะช่วยให้เพจดูน่าเชื่อถือขึ้นมาก

11. IG มาแรงนะจ้ะ ขายดีด้วย ใครที่ขายสายแฟ ขายของแฟชั่น อย่ามัวแต่เน้น FB ไปลุยตลาด IG ได้แล้ว

12. ปีนี้ต้องยอมรับว่าคนเล่น FB น้อยลง และส่วนมากเป็นคนอายุเยอะขึ้น (แม่ๆเรานั่นเอง) วัยรุ่นหนีไป IG กันหมดแล้วนะจ้ะ และตลาด IG มีกำลังซื้อสูงกว่า FB ด้วยนะ

13. ใครยังไม่มี Web ปีนี้ ทำเหอะ Web มีประโยชน์มาก เป็น Information page ที่ดี และยังใช้ทำ Pixel ได้อีกด้วย มาทำ Remarketing ได้ดีงามมาก ทำง่ายๆใช้เว็ปสำเร็จรูปก็ได้ ลองไปทำดูนะคะ

14. Content is KING … เล่าเรื่องให้เก่ง ทำให้คนเชื่อว่าสินค้าเราดีให้ได้ แล้วจะสบาย หาความต้องการลูกค้าให้เจอแล้วขยี้ไปที่ตรงนั้น รับรองขายอะไรก็ขายได้

15. พูดแล้ว พูดอีก … และขอย้ำเพราะมันสำคัญมากจริงๆ “สินค้าสำคัญมาก” เทียบคน 2 คน เก่งยิง Ad เก่งทำ Content เท่ากัน แต่คนที่ขายสินค้าที่โดนใจลูกค้าจะทำยอดขายได้ดีกว่ามาก เลือกสินค้าที่ขายง่ายเถอะ Pls… แล้วชีวิตแม่ค้าคุณจะสบาย : )

16. ต้องกันงบโฆษณาไว้เสมอ งบโฆษณาเปรียบเหมือนน้ำมันทำให้รถวิ่งต่อได้ ถ้าไม่มีงบยิงแอด คนก็ไม่เห็นสินค้าเรา เหมือนรถตาย หมดโอกาสการขาย คำนวนดูว่าทุกวันนี้ค่าโฆษณาต่อหัวของธุรกิจเราเท่าไร (ต้องจ่ายกี่บาทเพื่อได้ลูกค้ามา 1 คน) แล้วฝังค่า Ad ไว้ประหนึ่งต้นทุนสินค้าเลยนะจ๊ะ

17. อย่าหยุดเรียนรู้ อะไรที่ทำไม่เป็นให้หมั่นศึกษา ทำกราฟฟิคไม่เป็นก็ไปเรียนซะ ถ่ายรูปไม่เก่งก็ไปเรียนซะ พอทำเป็นแล้วจะรู้ว่ามันไม่ได้ยากเลย

18. ถ้าไม่อยากทำเองก็จ้าง Freelance … Fastwork.co มีให้เลือกเพียบ หาคนทำงานดีๆมาสร้างสรรค์คอนเทนท์ดีๆให้จะทำให้สินค้าเราน่าสนใจขึ้น

19. อย่าใช้ FB อย่างเดียว ลองศึกษา Google ดู Google Search ขายดีนะจะบอกให้ หาลูกค้าได้ตรงจุดเลย เพราะเค้ามีความต้องการอยู่แล้ว Google Remarketing ก็เวิร์ค ส่ง Banner ตามตื้อไปทุกที่ คนเห็นบ่อยๆโอกาสซื้อก็สูง

20. ทุกธุรกิจมีสูตรสำเร็จของตัวเอง ไม่ต้องเอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับใคร หาทางของตัวเองให้เจอแล้วเดินต่ออย่างมั่นคง ไม่ต้องนอยเวลาได้ยินว่าค่า Ad คนอื่นถูกว่าเรา สุดท้ายวัดกันที่ผลกำไรเท่านั้นจ้ะ

>>> ยาวไปไหม >>> ขอต่ออีกนะคะ กำลังมันส์ 

21. สร้างแบรนด์ให้แข็ง ตอบคำถามให้ได้ว่า “ทำไมลูกค้าถึงอยากซื้อสินค้าของเรา ในขณะที่มีสินค้าเหมือนๆกันเต็มตลาด” หาจุดแข็งของแบรนด์ให้เจอและสื่อสารออกมาให้ชัดเจนให้ได้

22. อย่าไปโมโหเวลาโดนก๊อป เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดาของโลกออนไลน์ ตลาดมันแคบ แอนโดนบ่อยเลย ให้คิดแบบนี้ เปรียบเสมือนเรากำลังเดินขึ้นบันไดแล้วมีคนที่อยู่บันไดชั้นล่างคอยดึงเราลง อย่าหันกลับไปสู้กับคนเหล่านั้น ให้มองไปข้างหน้าและหนีขึ้นไปชั้นบนให้เร็วที่สุด พัฒนาสินค้าและแบรนด์ให้เติบโตให้ดีกว่าจนคู่แข่งตามไม่ทัน สุดท้ายลูกค้าจะรู้ถึงความต่างได้เอง

23. เลิกซื้อโฆษณาจากมือถือได้แล้ว ฝึกใช้ตัวจัดการโฆษณาในคอมนะจ๊ะ มันละเอียดกว่าเยอะ เชื่อสิ

24. ถ้าขายไม่ดี อย่าท้อ ไม่มีใครที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่ธุรกิจแรกที่ทำหรอก เราอาจไม่ได้รวยด้วยสินค้าตัวนี้ แต่อาจไปรวยด้วยสินค้าตัวถัดไปที่จะขายก็ได้

25. ทัศนคติในการทำงานสำคัญมาก – จงเป็นนักสู้ ทฤษฎี 10,000 ชม. บอกไว้ว่าหากเราทำอะไรซ้ำๆครบ 10,000 ชม. เราจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนั้น หารๆมาก็แค่ 3 ปีกว่าๆเอง – จงสู้ต่อไป เต็มที่กับทุกสิ่งที่ทำอยู อย่าท้อ

26. ทำที่ทำงานให้เป็นสวรรค์ ดูแลลูกน้องให้ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส แซวเล่น กินขนม กันไป ความสุขเล็กๆน้อยๆเป็นพลังในการทำงานเสมอ

27. ทำงบกำไรขาดทุนด้วยนะ ทุกเดือน! ย้ำว่าต้องทำทุกเดือนนะคะ อย่าขายดีแต่บัญชีมั่ว สุดท้ายกำไรไม่เหลือนะจ้ะ แอนทำทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน

28. ปีนี้เค้าเอาจริงเรื่องภาษีออนไลน์ ศึกษาและเตรียมรับมือกันให้ดีๆนะคะ

29. อยากขายดีติดตามเพจนี้ไว้ พูดจริงๆ มีอะไรดีๆจะมาอัพเดทให้ฟัง กด See first ไว้ด้วย

30. ความต่างระหว่าง “เป้าหมาย” และ “ความฝัน” คือการลงมือทำ อย่าไปคิดเยอะ รอโน่นนี่ให้ perfect โลกนี้ไม่มีอะไร 100% หรอกค่ะ ถ้าคิดว่าดีแล้ว 70% 80% พร้อมแล้ว ก็ลงมือทำเลย อย่าไปกลัวปัญหา สุดท้ายเราก็จะผ่านมันไปได้อยู่ดี คิดให้เยอะและลงมือทำให้มาก ปีนี้เป็นปีที่ดีของเราแน่นอนค่ะ

#เขียนสดจากใจ #ขอให้ทุกคนขายดีๆนะคะ

กดแชร์ แท๊กเพื่อนมากอ่านได้ตามสบายเลยนะคะ

ใครอ่านจบ 30 ข้อขอเม้นทักทายหรือสติ๊กเกอร์หัวใจกลับมาให้ชื่นใจด้วยนะคะ 

With Love,

Anne

ดร. บรินดา แฮนเซ่น (Dr. Brinda Hansen)
ดร. บรินดา แฮนเซ่น (Dr. Brinda Hansen)

ผู้เชี่ยวชาญและวิทยากรด้าน Facebook Marketing / เจ้าของธุรกิจ Top 50 SME ที่ซื้อโฆษณาเฟซบุ๊กมากที่สุดในประเทศไทย / นักเขียน